G

Giải pháp hóa đơn điện tử
tiện lợi và an toàn

100% DOANH NGHIỆP TẠI HÀ NỘI, TP. HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC ĐÔ THỊ LỚN PHẢI HOÀN THÀNH TRIỂN KHAI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TRONG NĂM 2019

100% DOANH NGHIỆP TẠI HÀ NỘI, TP. HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC ĐÔ THỊ LỚN PHẢI HOÀN THÀNH TRIỂN KHAI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TRONG NĂM 2019

Trong Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch công tác năm 2019 của Tổng cục Thuế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đề nghị ngành Thuế tích cực triển khai Nghị định về hóa đơn điện tử, hoàn thành ở TP Hà Nội, TP HCM và các đô thị lớn.

Triển khai hóa đơn điện tử để hoàn thiện thể chế pháp luật

Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách Nhà nước. Trong khi đó, tình trạng thất thu thuế hiện đang tồn tại trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề do chưa có sự kiểm soát chặt chẽ. Việc triển khai hóa đơn điện tử là giải pháp tối ưu góp phần hiện đại hóa công tác quản trị doanh nghiệp, hiện thực hóa Nghị định 36a về Chính phủ điện tử, cũng như hoàn thiện thể chế pháp luật.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị: “Năm 2019, ngành Thuế tích cực triển khai Nghị định về hóa đơn điện tử, hoàn thành ở TP Hà Nội, TP HCM và các đô thị lớn. Tập trung vào lĩnh vực kinh tế tư nhân như hộ kinh doanh, ăn uống, lưu trú, thương mại… Không để xảy ra tình trạng không lấy hóa đơn VAT tiếp tục kéo dài”

Theo đó, trong năm nay các doanh nghiệp tại thành phố, đô thị lớn cần tích cực hoàn thành việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong năm 2019 theo chỉ đạo của ngành thuế nhằm hoàn thiện thể chế phát luật, đảm bảo đúng lộ trình chuyển đổi theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Ngoài ra, tình trạng kinh doanh không xuất hóa đơn đỏ để trốn thuế VAT sẽ được tiếp tục ngăn chặn triệt để.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử được ngành thuế tích cực triển khai, một mặt đem đến hiệu quả quản lý tốt trong việc chống thất thu ngân sách, rủi ro cho các doanh nghiệp hoạt động chính thống trong việc làm giả hóa đơn… Mặt khác, hóa đơn điện tử chính là giải pháp tối ưu giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian và nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh 4.0.

Những lưu ý đối với NNT khi áp dụng HĐĐT

Khi áp dụng hóa đơn điện tử, người nộp thuế cần lưu ý những nội dung sau:

- Áp dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế đối với một số ngành nghề, lĩnh vực: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; kinh doanh thương mại điện tử…

- Hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm phải sử dụng HĐĐT

- Áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế đối với DN rủi ro về thuế

- Cấp HĐĐT miễn phí cho các trường hợp: DN nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn; DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo; hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng…

- Ngừng cấp HĐĐT thông thường, chuyển sang sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế nếu: NNT chấm dứt hiệu lực mã số thuế; không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký; tạm ngừng kinh doanh; có thông báo của cơ quan thuế về việc ngừng sử dụng HĐĐT để thực hiện cưỡng chế nợ thuế.

- Thời gian hoàn thành việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT trước 1/11/2020.

Trước sự thúc đẩy tích cực của ngành thuế trong việc triển khai hóa đơn điện tử và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuận lợi triển khai. CMC hỗ trợ cho doanh nghiệp toàn bộ thủ tục đăng ký sử dụng, cung cấp gói miễn phí 300 hóa đơn cho Doanh nghiệp .